ข้อควรปฏิบัติและข้อที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อทำธุรกิจในประเทศไทย

 

1. เห็นความสำคัญของความเชื่อใจและการสร้าง Connection

ความสัมพันธ์ทางสังคม ครอบครัว และประเพณีถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากในประเทศไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่แตกต่างจากประเทศในฝั่งยุโรป ธุรกิจท้องถิ่นในไทยจำนวนมากมักสร้างขึ้นมาโดยให้ความสำคัญกับเครือญาติและเครือข่ายทางสังคม ดังนั้นหากคุณต้องการคุยธุรกิจในไทย การส่งแค่อีเมล์อาจไม่ช่วยอะไรมากนัก คุณยังต้องมีคนช่วยแนะนำหรือสร้างคอนเนคชั่นดี ๆ ไว้ด้วย

 

2. เลือกพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจดี ๆ

สิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจคือ:

 

  • อย่ามองข้ามการตรวจสอบและประเมินกิจการ เพราะกิจการหรือธุรกิจบางเจ้าก็มีผลประกอบการที่ดีกว่าเจ้าอื่น ๆ
  • หาพาร์ทเนอร์ที่มีคอนเนคชั่นเยอะ เพราะคอนเนคชั่นเป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ
  • คุณควรมาประเทศไทยบ่อย ๆ เพราะวัฒนธรรมในการทำธุรกิจของที่นี่เน้นที่การนั่งประชุมแบบต่อหน้ามากกว่าการประชุมทางไกล

 

3. ฝึกทักษะในการ Pitch

แม้ว่าธุรกิจของคุณจะเป็นเพียงธุรกิจใหม่หรือ Start-up คุณควรหาลูกค้าโดยใช้ประสบการณ์และข้อดีของคุณ การนำเสนอธุรกิจแบบโต้ง ๆ หรือฮาร์ดเซลล์มักไม่ได้ผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องนำเสนอธุรกิจกับหน่วยงานรัฐในประเทศไทย ให้เน้นที่ข้อดีหรือคุณภาพของธุรกิจของคุณ แล้วใส่รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไป

วิธีการสร้าง Connection ในประเทศไทย

 

การเริ่มติดต่อหาคอนเนคชั่นก่อนมาประเทศไทย เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการติดต่อกับคนที่ทำงานในประเทศไทย ลองหาช่องทางการติดต่อจากคนที่คุณรู้จัก แม้ว่าเขาจะไม่ได้อยู่ในสาขาอาชีพเดียวกับคุณก็ตาม

 

สร้าง Connection ผ่านการทำงาน หากคุณทำงานในบริษัทต่างชาติที่มีสาขาในประเทศไทย ลองติดต่อเพื่อนร่วมงานเหล่านี้ก่อน เพื่อที่คุณจะได้ย้ายเข้ามาทำงานในไทยได้ง่ายขึ้น

 

การติดต่อผ่านสื่อสังคมออนไลน์เป็นวิธีที่สะดวกที่สุด อาจหาได้จากกลุ่ม Facebook หรือช่องทางสื่อสังคมออนไลน์สำหรับการทำงาน เช่น LinkedIn

 

เมื่อมาถึงประเทศไทยให้เริ่มติดต่อหรือประชุมแบบต่อหน้า หรือเข้าร่วมตามงานอีเว้นท์ทางธุรกิจต่าง ๆ

 

การเข้าร่วมงาน Job Fair เป็นวิธีที่ตรงที่สุดในการหาคอนเนคชั่น งานแบบนี้เป็นงานที่ไม่เป็นทางการ มีการพูดคุยกันแบบสบาย ๆ หากคุณโชคดีอาจได้งานภายในวันเดียวกันนั้นเลยก็ได้นะครับ

วิธีการสร้าง Connection ทางธุรกิจในประเทศไทย

ประเทศไทยเป็นประเทศที่เหมาะกับเป็นฐานในการขนส่งไปในประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชีย เนื่องจากมีความทันสมัย สะดวก เหมาะแก่การทำค้า และมีสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่เอื้ออำนวยต่อการค้า เช่น อัตราภาษีต่ำ มีการเจรจาธุรกิจโดยใช้ภาษาอังกฤษ มีกฎเกณฑ์ทางกฎหมายที่รัดกุม และมีข้อตกลงทางทวิภาคีและพหุภาคีมากมาย อีกทั้งบริษัทที่ตั้งขึ้นที่นี่ยังต้องการแบ่งปันความรู้ หาพันธมิตรทางเทคโนโลยี หาผู้ลงทุนร่วมด้านนวัตกรรมและการศึกษา รวมถึงร่วมวิจัยและพัฒนาด้านต่าง ๆ เช่น เทคโนโลยีการแพทย์ เทคโนโลยีสารเทศ และการบริการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม

 

ดังนั้นประเทศไทยจึงเป็นประเทศไทยที่เหมาะสำหรับการทำธุรกิจของชาวต่างชาติ มาดูกันว่าสิ่งที่ใดที่ควรปฏิบัติหรือควรหลีกเลี่ยงบ้าง

©2021 PadaAcademy. All right reserved.

คอนเนคชั่น,สร้าง Connection,หลักสูตรผู้บริหารระดับสูง,สมาคมตำรวจ,หลักสูตร Mini MBA ระยะสั้น,

PADA Academy

ระยะสั้น,หลักสูตรสําหรับผู้บริหาร,หลักสูตรนักบริหารระดับสูง
,หลักสูตรสําหรับผู้บริหาร,หลักสูตรนักบริหารระดับสูง
คอนเนคชั่น,สร้าง Connection,หลักสูตรผู้บริหารระดับสูง,สมาคมตำรวจ
ผู้บริหารยุคใหม่,เพื่อนตำรวจ
หลักสูตรผู้บริหารระดับสูง,สมาคมตำรวจ,หลักสูตร Mini MBA ระยะสั้น