Cryptojacking คู่แข่ง Ransomware!

Cryptojacking คู่แข่ง Ransomware!

เมื่อ Cryptocurrency เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นการลงทุนโลกดิจิทัลยิ่งน่ากลัวและแสนอันตรายมากขึ้นเช่นกัน ทำให้การโจมตีด้วย Ransomware แบบเดิมไม่สัมฤทธิ์ผลตามที่แฮกเกอร์คาดหวัง จึงทำให้นักแฮกเกอร์เปลี่ยนเป้าหมายไปที่ CPU ในคอมพิวเตอร์ของเราแทน หรือเรียกการโจรกรรมในกระบวนการดังกล่าวว่า “Cryptojacking”

ในปัจจุบันราคา Cryptocurrency มีมูลค่าที่ผันผวนอยู่พอสมควร แต่ในอีกแง่มุมนึงของนักลงทุนคือช่วงการลงทุนที่ดีที่สุดนั้นเอง เมื่อคุณได้ราคาที่ต่ำและรอผลตอบแทนในราคาที่คุ้มค่าในอนาคต Cryptojacking เกิดเป็นภัยคุกคามทางโลกไซเบอร์มากขึ้น รายงานด้านความปลอดภัยจาก Symantec มีการเพิ่มขึ้นของ

Cryptojacking มากกว่า 150% ในปี 2020  Cryptojacking เป็นการขโมยประสิทธิภาพในการประมวลผลในคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นๆ เพื่อไปใช้ในการขุดเหรียญ cryptocurrency นั้นเอง! เพราะขณะนี้ฮาร์ดแวร์หลักอย่างการ์ดจอนั้นค่อนข้างจะมีราคาแพง แถมยังต้องเปลืองค่าไฟอีก แฮกเกอร์เลยคิดวิธีในการที่ยืมมือคนอื่นขุดแทนนั้นเอง เพราะ CPU ของคุณนั้นมันเจ๋งยั่วยวนนักแฮกเกอร์เสียจริงๆ

Cryptojacking มีหลักๆ อยู่ 2 รูปแบบ คือ 1. การทำผ่านโค้ด JavaScript ที่ฝังอยู่บนเว็บไซต์ 2. การฝังมัลแวร์ลงในเครื่องคล้ายกับการโจมตีของ Ransomware แต่ส่วนใหญ่แล้วแฮกเกอร์จะทำทั้ง 2 วิธีเพื่อให้มีโอกาสขโมยพลังงานของ CPU เรามากที่สุด

การโจมตีแบบ JavaScript คือการที่แฮกเกอร์สร้างเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งขึ้นมา เช่น เว็บ 18+ เว็บเกมส์ต่างๆ เพื่อดึงดูดให้เราอยู่ในเว็บนั้นนานๆ ซึ่งแน่นอนแฮกเกอร์ได้ฝังมัลแวร์ไว้แล้วเรียบร้อย เมื่อเรากดเข้าไปในเว็บไซต์นั้น การใช้งานของ CPU คุณจะเพิ่มขึ้นจนอาจถึง 100% ได้โดยที่เราแทบไม่รู้ตัวเลย และจะหายต่อเมื่อเราปิดเว็บไซต์นั้นไป วิธีเช็คการทำงาน CPU ของคุณทำได้โดยการเข้า Task Manager จะรู้ได้ทันทีว่าการใช้งาน CPU ของคุณนั้นสูงเกินกว่าควรจะเป็น (90%++) แสดงว่าเราโดนแล้ว! การแก้ปัญหาคือการ Reset Factory ให้แก่คอมพิวเตอร์คุณใหม่

เหตุผลที่แฮกเกอร์กำลังให้ความสนใจ cryptojacking เพิ่มขึ้นนั้นเพราะเรื่องของความคุ้มค่าและมีผลตอบแทนชัดเจน ต่างจาก Ransomware ที่ต้องเสี่ยงดวงว่าคนโดนโจมตีจะจ่ายเงินไหม รวมทั้งการโจมตีแบบนี้ออกจะเทาๆ ไม่ได้มีกฎหมายชัดเจนในการคุ้มครอง เพราะไม่ได้ขโมยข้อมูลแต่เป็นการขโมยพลังงานของ CPU คุณนั่นเองตามรายงานความปลอดภัยล่าสุดที่เผยแพร่โดย Csonline แฮกเกอร์จำนวนมากชอบมันเพราะในหลายๆ กรณีมีผลกำไรมากกว่า Ransomware ซะอีก แน่นอนหละ! “ยิ่ง CPU คุณมีประสิทธิภาพมากเท่าไหร่ แฮกเกอร์ cryptojacking ยิ่งรวยมากขึ้นเท่านั้น!”

บทความที่น่าสนใจ

Design by Genius
©2021 PadaAcademy. All right reserved.